เว็บที่เกี่ยวข้อง: ออสเตรเลีย

การอัพเดทบนเว็บไซต์อีเบย์ออสเตรเลีย

การอัพเดทไซต์ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม 2011
       
17 กุมภาพันธ์ 2011 | 10.15 น. เวลาตะวันออก

ในอีกไม่นาน อีเบย์จะเริ่มทำการเปลี่ยนแปลงวิธีการค้นหาข้อมูล การซื้อ และการขายใน eBay.com.au

ลงขายสินค้าแบบประมูลราคาเริ่มต้น 99 เซ็นต์ ฟรี

เรามีความยินดีที่จะแจ้งให้ทราบว่า เราได้เปลี่ยนแปลงค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องกับประกาศขายแบบประมูล ราคาเริ่มต้น 99¢ ผู้ขายที่เข้าข่ายจะเสียค่าธรรมเนียมก็ต่อเมื่อขายสินค้าได้เท่านั้น


ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2011 นี้เป็นต้นไป ผู้ขายที่ ซึ่งลงขายแบบประมูลในราคาเริ่มต้นที่ 99¢ จะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมลงขายมากถึง 15 รายการต่อเดือน เมื่อไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมล่วงหน้าสำหรับประกาศขาย ดังนั้น หากท่านขายสินค้าไม่ได้ ท่านก็จะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม นอกจากนั้นเรายังได้กำหนดมูลค่าสูงสุดสำหรับการเสียค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้สำหรับโปรโมชั่นนี้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ท่านวางแผนการจ่ายค่าธรรมเนียมล่วงหน้าได้ดีขึ้นกว่าเดิม

•    ลงขายได้ฟรี – สูงถึง 15 รายการต่อเดือน
•    เสียค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้สุทธิเพียงครั้งเดียว-ไม่เกิน 7.9% ของมูลค่าสูงสุด $49.95 (เมื่อสินค้ามีราคาสูงกว่า $665)
•    ลงรูปภาพขนาดเล็ก (gallery) ได้ฟรี ประหยัด 59¢ ต่อประกาศขายแต่ละรายการ
•    ผู้ขายเข้าข่าย-ไม่ให้สิทธิกับผู้ขายที่เปิดร้านอีเบย์สโตร์ บัญชีที่ลงทะเบียนนอกออสเตรเลีย ผู้ขาย PowerSeller และผู้ขายที่ลงทะเบียนแบบธุรกิจ


ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการไม่เสียค่าธรรมเนียมลงขายสำหรับประกาศขายแบบประมูล 99c ได้ที่นี่


ปรับแต่งฟังก์ชั่นค้นหาข้อมูล

ในเดือนมีนาคม 2011 อีเบย์จะทำการปรับแต่งผลลัพธ์ “ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ” (Best Match) ในการจัดเรียงลำดับผลลัพธ์การค้นหา การปรับแต่งนี้จะช่วยให้ผู้ซื้อเจอประกาศขายที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดจากผู้ขายที่ให้บริการ คุณค่า และสินค้าดีที่สุด
•    เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2011  ท่านจะพบกับความแตกต่างในการจัดอันดับประกาศขายอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงนี้
•    นอกจากนั้น เรายังได้เปิดตัวเครื่องมือใหม่ประสิทธิภาพสูง Listing Analytics ในช่วงปลายเดือนมีนาคมด้วยเช่นกัน เครื่องมือนี้จะช่วยให้ท่านเข้าใจการจัดอันดับผลลัพธ์การค้นหาของท่านได้ดีขึ้น

ปัจจัยที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จของผลลัพธ์ “ตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ” (Best Match) ยังคงเหมือนเดิม นั่นก็คือผู้ขายควรนำเสนอบริการ มูลค่า และสินค้าที่ดีอยู่เสมอ


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับแต่งฟังก์ชั่นในการค้นหาได้ที่นี่กฎเกณฑ์ใหม่สำหรับการระบุระยะเวลาในการบรรจุหีบห่อและนโยบายการคืนสินค้า


ตั้งแต่พฤษภาคม 2011 เป็นต้นไปผู้ขายทุกรายของ eBay.com.au จะต้องแจ้งข้อมูลดังต่อไปนี้ลงไปในประกาศขายของตนด้วย

•    ระบุระยะเวลาในการบรรจุหีบห่อ
•    ระบุนโยบายการคืนสินค้า (รวมทั้งประกาศขายที่ไม่มีนโยบายการคืนสินค้าด้วย)


โดยปกติผู้ขายมักไม่ค่อยระบุระยะเวลาในการบรรจุหีบห่อและนโยบายการคืนสินค้าเอาไว้อย่างชัดเจนในประกาศขายของตน การปฏิบัติในลักษณะนี้อาจก่อให้เกิดความสับสนต่อผู้ซื้อและอาจนำไปสู่ความขัดแย้ง หรือการให้คะแนน feedbackที่เป็น negative ก็เป็นได้ การนำเอาเงื่อนไขทั้งสองข้อมาบังคับใช้เป็นกฎเกณฑ์มาตรฐานจะช่วยให้ท่านจัดการกับความคาดหวังของผู้ซื้อได้ดีขึ้นและลดเวลาในการคอยตอบคำถามด้วย อีเบย์จะยกเลิกประกาศขายแบบ “ขายจนกว่าจะยกเลิก” (Good ‘Til Cancelled – GTC) ถ้าหากไม่ได้มีการระบุข้อมูลดังกล่าวลงไปในประกาศขายตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2011 เป็นต้นไป ท่านควรแก้ไขประกาศขายรวมทั้งประกาศขายแบบขายจนกว่าจะยกเลิกในทันที เพื่อทำให้ประกาศขายไม่ถูกยกเลิก รวมทั้งยังช่วยในการเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อเงื่อนไขทั้งสองข้อนี้กลายเป็นกฎเกณฑ์ที่นำมาบังคับใช้จริงอีกด้วย

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีแก้ไขประกาศขายได้ที่นี่ยกเลิกการแก้ไขสินค้าหลายรายการพร้อมกันและประกาศขายซ้ำแบบเก่า

เนื่องจากผู้ขายให้การตอบรับเป็นอย่างดีกับการปรับปรุงเครื่องมือแก้ไขสินค้าหลายรายการพร้อมกันและประกาศขายซ้ำรุ่นใหม่ ด้วยเหตุนี้เราจะยกเลิกเครื่องมือแก้ไขสินค้าหลายรายพร้อมกันและประกาศขายซ้ำแบบเก่าของอีเบย์ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2011 เป็นต้นไป


เครื่องมือแก้ไขสินค้าหลายรายการพร้อมกันรุ่นใหม่เริ่มให้บริการกับ eBay.com.au มาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีก่อน ท่านจะเห็นเครื่องมือนี้ได้ใน My eBay ถ้าหากก่อนหน้านี้ ท่านใช้พังฟ์ชั่นใหม่นี้ ในตอนนี้ท่านสามารถคลิกที่ Opt in ที่ลิงก์ของฟังก์ชั่นใหม่ซึ่งอยู่ด้านบนสุดของหน้าแก้ไขสินค้าหลายรายการพร้อมกัน (Bulk Editing )ได้


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือแก้ไขสินค้าหลายรายการพร้อมกันและประกาศขายซ้ำได้ที่นี่


ค่าธรรมเนียมใหม่ในหมวดมีเดียสำหรับร้านค้า


หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับการเปลี่ยนแปลงค่าธรรมเนียม Basic Store สำหรับประกาศขายในหมวดหนังสือและเพลงไปเมื่อเดือนกรกฎาคม2010 เราจึงได้ขยายการเปลี่ยนแปลงค่าธรรมเนียมไปยังหมวดภาพยนตร์ รายการทีวี และเกมสำหรับผู้ขายที่เปิดร้านค้าอีเบย์ทุกระดับ

ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2011 ผู้ขายที่เปิดร้านค้าอีเบย์สโตร์แบบ Basic, Featured และ Anchored ซึ่งลงขายแบบกำหนดราคาตายตัวในหมวดมีเดียต่างๆ (หนังสือ เพลง ภาพยนตร์ รายการทวี หรือเกม) จะเสียค่าธรรมเนียมเบื้องต้นลดลง อาทิ
•    เสียค่าธรรมเนียมลงขายลดลงเหลือ 5 เซนต์ (ประหยัด 35 เซ็นต์ต่อประกาศขายแต่ละรายการ)
•    ลงรูปภาพขนาดเล็ก (Gallery) ฟรี – ร้านค้าทุกร้านสามารถลงรูปภาพขนาดเล็กได้ฟรี และประหยัดค่าธรรมเนียมได้ 35 เซ็นต์ ภาพของท่านจะไปแสดงในผลลัพธ์การค้นหา)
•    คิดค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้คงที่ที่ 9.9% แม้ค่าธรรมเนียมใหม่สูงกว่าค่าธรรมเนียมเมื่อขายของได้เดิมก็ตาม แต่ท่านจะเสียค่าธรรมเนียมก็ต่อเมื่อขายสินค้าได้เท่านั้น


ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้และวิธีที่ช่วยก่อประโยชน์ให้ท่านได้ที่นี่ประกาศต้นฉบับ จาก เว็บไซต์ อีเบย์ออสเตรเลีย
link:  http://www2.ebay.com/aw/au/201102.shtml#2011-02-17100738